http://www.nampadlab.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 เบอร์โทรศัพท์

 รวมรูปภาพ

 ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ18/03/2009
อัพเดท25/06/2018
ผู้เข้าชม994,954
เปิดเพจ1,726,401

การเก็บสิ่งส่งตรวจทุกชนิด

เอกสารประเมิน LA

โปรแกรมที่ใช้ใน LAB

WARD & ER Service

เอกสารประกอบคำบรรยายและโปรแกรมต่างๆในการประชุม Thailand LA Forum ครั้งที่ 1

Slide บรรยายการประชุม HA ครั้งที่ 14 วันที่ 14 มีนาคม 2556

เอกสารประกอบคำบรรยายและโปรแกรมต่างๆในการประชุม Thailand LA Forum ครั้งที่ 2

เก็บสิ่งส่งตรวจทางโลหิตวิทยา

เก็บสิ่งส่งตรวจเคมีคลินิก

เก็บสิ่งส่งตรวจจุลชีววิทยา

เก็บสิ่งส่งตรวจภูมิคุ้มกัน

เก็บสิ่งส่งตรวจจุลทรรศนศาสตร์คลินิก

การเก็บ Body fluids

ตรวจ DNA พ่อแม่ลูก

เกณฑ์ปฏิเสธสิ่งส่งตรวจ

ค่าวิกฤติ (Crtical value)

ตัวชี้วัด (Key Performance Indicators)

ปฎิทิน

« April 2019»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    

บริการ

หน้าแรก
บทความ
เว็บบอร์ด
รวมรูปภาพ
ติดต่อเรา

เอกสารเกี่ยวกับการประเมิน LA ทุกชนิด

กรุณาอ่านหมายเหตุก่อนดาวน์โหลดครับ เลือกดาวน์โหลดเอกสารทุกชนิด ดาวน์โหลดที่นี่ ครับ **หมายเหตุ** เนื่องจากเป็นเวปที่ฝากโหลดข้อมูลฟรีและข้อมูลที่เปิดบ......

อ่านต่อ

โปรแกรมคิด Workload และ Unit cost

โปรแกรมคิด Workload แบบใช้ Standard time งานเทคนิคการแพทย์ ดาวน์โหลดที่นี่ วิธีใช้โปรแกรม Workload ดาวน์โหลดที่นี่ (ตรวจสอบลิงค์เมื่อ 08/06/2012) โปร......

อ่านต่อ

Venous Clotting Time (VCT) และ 20 WBCT

การวิเคราะห์ Venous Clotting Time (VCT) และ 20 WBCT คลิ๊กที่นี่...

อ่านต่อ

ดาวน์โหลดเอกสารได้ที่นี่

ดาวน์โหลเอกสารทุกชนิด ดาวน์โหลดที่นี่ สรุปโครงการ Thailand LA Forum เมื่อวันที่ 30-31 กรกฎาคม 2555 ณ.ห้องประชุมโรงแรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี อ่านต่อที่นี่...

อ่านต่อ

การสอบเทียบเครื่องมือ

"การสอบเทียบเครื่องมือวัดทางการแพทย์ การแปลผลและการใช้ประโยชน์" บรรยายเมื่อ 30 กรกฎาคม 2555 โดย ร.อ. พิชัย มะคาทอง จากสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี(ไทย-ญี่ปุ......

อ่านต่อ

P4P

เอกสารและโปรแกรม P4P อ.อุมาพร ทรัพย์เจริญ รพ.นครนายก บรรยายเมื่อ 31 กรกฎาคม 2555 ณ.โรงแรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี ดาวน์โหลดที่นี่...

อ่านต่อ

เอกสารเกี่ยวกับ LA ฉบับที่มีรายละเอียดเพิ่มขึ้น

Slide บรรยายการประชุม HA ครั้งที่ 14 องค์กรที่น่าไว้วางใจ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2556 ในหัวข้อ LAb น่าเชื่อถือ......ดูตรงไหน โดยนายกสภาเทคนิคการแพทย์ ด......

อ่านต่อ
เอกสารการประชุมทุกช่วงรายการ

เอกสารการประชุมทุกช่วงรายการ

เอกสารประกอบคำบรรยายและโปรแกรมต่างๆในการประชุม Thailand LA Forum ครั้งที่ 2 ณ. โรงแรมรามาการ์เดนส์ กรุงเทพมหานคร รวมเอกสารทุกชนิด ดาวน์โหลดที่นี่ ส......

อ่านต่อ

ESR

ชนิด ตัวอย่างส่งตรวจคือ Whole blood ใช้หลอดจุกสีดำ Na citrate 3.2% ปริมาตรเลือด 2.0 ml (ให้ถึงขีดที่กำหนดไว้) mix กลับหลอดไป-มา 20 ครั้ง...

อ่านต่อ

เจาะเลือดตรวจ Blood Gas

Heparinized blood ใช้สำหรับการตรวจหาปริมาณแก๊สในเลือด(Blood gas) โดยใช้ Syringe พลาสติกเคลือบเข็มกระบอกฉีดยาด้วย Heparin เจาะจากเส้นเลือดแ......

อ่านต่อ

เจาะเลือดหาค่าความแขงตัวของเลือด

Citrated blood ใช้ Syringe พลาสติกเจาะเลือดใส่ในหลอดพลาสติกที่มี น้ำยา 3.2 % trisodium citrate ประมาณ 2 ml. ปิดฝาให้สนิทผสมให้เข้ากันโดยการพลิกคว่ำ......

อ่านต่อ

เจาะ EDTA blood สำหรับตรวจ CBC / CD4 / G6PD

EDTA blood เจาะเลือดใส่หลอด EDTA ประมาณ 2 ml. ปิดฝาให้สนิทแล้วผสมให้เข้ากันโดยการพลิกคว่ำหลอดกลับไปกลับมาเบา ๆ ประมาณ 5-10 ครั้ง ขณะรอส่ง......

อ่านต่อ

การเจาะ Cloted blood

Clotted blood เจาะเลือด 3 –5 ml. ใส่หลอดที่ไม่มีสารกันเลือดแข็ง(หรือหลอดที่มีเม็ด granule) เลือดจะแข็งตัวอย่างสมบูรณ์(Clotted blood) เมื่อเ......

อ่านต่อ

เจาะเลือดตรวจน้ำตาลและBlood Alcohol

NaF blood เจาะเลือดใส่หลอด NaF ประมาณ 1-2 ml. (ตามขีดที่กำหนดไว้) ปิดฝาให้สนิทแล้วผสมให้เข้ากันโดยการพลิกคว่ำหลอดกลับไปกลับมาเบา ๆ ประมาณ 5......

อ่านต่อ

เสมหะ

Sputum(เสมหะ) ควรเก็บเสมหะตอนเช้าหลังตื่นนอน โดยให้ผู้ป่วยบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด แล้วให้ไอลึก ๆ เก็บเสมหะใส่กระป๋องพลาสติกปากกว้างที่แห้งและสะ......

อ่านต่อ

Urine Culture

บรรจุลงในขวด Sterile นำส่งห้องปฏิบัติการทันที การส่งตรวจ Urine C/S ต้องระบุวิธีการเก็บปัสสาวะด้วยว่าเป็น Cath urine หรือ Suprapubic aspiration เพรา......

อ่านต่อ

การเก็บ Hemoculture ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

1. Hemoculture(H/C) ควรเจาะเลือดห่างกัน 30 – 60 นาที และควรเจาะก่อนให้ยาต้านจุลชีพ กรณีที่ยังส่งห้องปฏิบัติการไม่ได้ให้เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้......

อ่านต่อ

เจาะ HIV / VDRL / WIDAL / WEIL FELIX

Clotted blood เจาะเลือด 3 –5 ml. ใส่หลอดที่ไม่มีสารกันเลือดแข็ง(หรือหลอดที่มีเม็ด granule) เลือดจะแข็งตัวอย่างสมบูรณ์(Clotted blood) เมื่อเจาะแ......

อ่านต่อ

Ketone urine

เก็บแบบ Random urine...

อ่านต่อ

การเก็บอุจจาระ

Stool(Feces) : อุจจาระ เก็บอุจจาระบริเวณที่มีมูกเลือด จากหลาย ๆ ตำแหน่ง อุจจาระที่ใช้สำหรับส่งตรวจ Occult blood ต้องแนะนำให้ผู......

อ่านต่อ

Two – hours urine

Two – hours urine เป็นปัสสาวะที่เก็บ 2 ชั่วโมง นิยมใช้ในการเก็บเพื่อตรวจหาปริมาณ Amylase ในปัสสาวะ ไม่ต้องใส่สารกันบูดลงในปัสสาวะ โดยให้ถ่า......

อ่านต่อ

24 hrs. urine (ปัสสาวะ 24 ชั่วโมง)

24 hrs. urine (ปัสสาวะ 24 ชั่วโมง) เป็นปัสสาวะที่ถ่ายออกมาทั้งหมดภายในเวลา 24 ชั่วโมง เนื่องจากมีสารหลายชนิดที่ขับออกมาในปริมาณที่ไม่เท่ากัน......

อ่านต่อ

Catheterized urine

Catheterized urine เก็บปัสสาวะโดยการสวนให้ปัสสาวะออกมาเองใช้กับผู้ป่วยที่ไม่รู้สึกตัว หรือรู้สึกตัวดี แต่ต้องการนำไปเพาะเชื้อ(Culture) ซึ่......

อ่านต่อ

Random Urine

Random urine ปัสสาวะเก็บเวลาใดก็ได้ นิยมเก็บแบบ Mid stream urine โดยให้ผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะช่วงแรกทิ้งไปก่อน เพื่อขจัดสิ่งปนเปื้อนภายในท่อ......

อ่านต่อ

น้ำจากร่างกายต่างๆ

Body fluids (น้ำจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย) น้ำจากช่องส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ได้แก่ น้ำในช่องท้อง(Ascitic fluid) น้ำในช่อง......

อ่านต่อ

Semen อสุจิ

Semen (น้ำอสุจิ) ควรปฏิบัติดังนี้ · ควรให้ผู้ป่วยงดการร่วมเพศ หรืองดการหลั่งน้ำอสุจิมาก่อน 2 –3 วัน ก่อนการเก็บน้......

อ่านต่อ

CSF น้ำไขสันหลัง

CSF(Cerebrospinal fluid) : น้ำไขสันหลัง CSF ปริมาณ 1-2 ml. เก็บใส่ขวด sterile ส่งตรวจทันที ไม่ควรทิ้งไว้นานเกิน 1 ช......

อ่านต่อ

การส่งตรวจ DNA พ่อแม่ลูก

หน่วยมนุษย์พันธุศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ตำแหน่งสถานที่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี 270 ถนนพระราม 6 แขวง ทุ่งพญาไท เขต ราชเทวี กรุงเ......

อ่านต่อ

หลักเกณฑ์การปฏิเสธการรับสิ่งส่งตรวจ

หลักเกณฑ์การปฏิเสธการรับสิ่งส่งตรวจ เพื่อให้ผลการตรวจวิเคราะห์ของห้องปฏิบัติการมีความถูกต้องได้มาตรฐาน กลุ่มงานพยาธิวิทยาคลินิกจึงได้วางหลักเกณฑ์ใน......

อ่านต่อ

ค่าวิกฤติ Update 08/06/2555

ตารางแสดงค่าวิกฤติห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ (Update 3 Feb 2011 by nampadlab & Medical team) Chemistry รายการตรวจ ค่าวิกฤติ ......

อ่านต่อ

ตัวชี้วัด ปีงบประมาณ 2555

ตัวชี้วัดผลการดำเนินการ (Performance Indicator) ตัวชี้วัด เป้าหมาย ผลลัพธ์ ปี 2552 ปี 2553 ปี 2554 ร้อย......

อ่านต่อ
view

 หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 ติดต่อเรา

view