http://www.nampadlab.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 เบอร์โทรศัพท์

 รวมรูปภาพ

 ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ18/03/2009
อัพเดท25/06/2018
ผู้เข้าชม958,254
เปิดเพจ1,681,632

การเก็บสิ่งส่งตรวจทุกชนิด

เอกสารประเมิน LA

โปรแกรมที่ใช้ใน LAB

WARD & ER Service

เอกสารประกอบคำบรรยายและโปรแกรมต่างๆในการประชุม Thailand LA Forum ครั้งที่ 1

Slide บรรยายการประชุม HA ครั้งที่ 14 วันที่ 14 มีนาคม 2556

เอกสารประกอบคำบรรยายและโปรแกรมต่างๆในการประชุม Thailand LA Forum ครั้งที่ 2

เก็บสิ่งส่งตรวจทางโลหิตวิทยา

เก็บสิ่งส่งตรวจเคมีคลินิก

เก็บสิ่งส่งตรวจจุลชีววิทยา

เก็บสิ่งส่งตรวจภูมิคุ้มกัน

เก็บสิ่งส่งตรวจจุลทรรศนศาสตร์คลินิก

การเก็บ Body fluids

ตรวจ DNA พ่อแม่ลูก

เกณฑ์ปฏิเสธสิ่งส่งตรวจ

ค่าวิกฤติ (Crtical value)

ตัวชี้วัด (Key Performance Indicators)

ปฎิทิน

« November 2018»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 

บริการ

หน้าแรก
บทความ
เว็บบอร์ด
รวมรูปภาพ
ติดต่อเรา

มีข้อสงสัยเกี่ยวกับผลตรวจ CBC ค่ะ

(อ่าน 48016/ ตอบ 77)

ศศิวิมล


ศศิวิมล

ทำไมไม่ขึ้น ลองใหม่ค่ะ


คือหนูเป็นนิสิตปีหนึ่งค่ะ ตอนเข้ามหาวิทยาลัยเขามีการตรวจร่างกาย วันนี้ได้รับผลการตรวจ CBC ค่ะ ค่าต่างๆก็ดังนี้


Hb 12.8


Hct 37.3


WBC 3800


PMN 37.5


L 57.8


M 2.6


EO 11.5


BA 0.6


RBC 4.11


MCV 90.6


เจาะเลือดตรวจเมื่อปลายเดือนพฤษภาที่ผ่านมาค่ะ ตอนนั้นร่างกายปกติดี ไม่เจ็บป่วย ไม่มีไข้ ไม่มีการอักเสบที่เห็นได้จากภายนอก


ดูจากผลหนูมีปัญหาค่า WBC   L   EO  สามค่านี้ได้ผลต่างจากค่าปกติมาก หนูก็สงสัยว่าตัวเองเป็นโรคอะไรหรือเปล่า มีเชื้ออะไรในตัวมั้ย


หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะไม่ว่าทางไหน ไม่เคยแลกน้ำลายกับใคร ไม่เคยผ่าตัด ไม่เคยถ่ายเลือด


เคยไปบริจาคเลือดครั้งเดียวเมื่อสามปีก่อน เคยทำฟัน ตอนนี้ก็ยังจัดฟันอยู่ พ่อแม่หนูไม่มีใครป่่วยเป็นโรคร้ายแรงค่ะ


หนูควรจะไปตรวจอะไรเพิ่มเติมค่ะ มีข้อแนะนำยังไงบ้าง ตอนนี้จิตตกมากเลยค่ะ

เว็บมาสเตอร์

จากผลการตรวจที่น้องแจ้งมา


WBC = 3800 นั้น ถ้าเทียบกับค่าปกติ 5000-10000 ก็ถือว่าต่ำไปนิดนะครับ แต่..ถ้าน้องตรวจแล้วได้ WBC ค่าประมาณนี้อยู่เป็นประจำ


ก็ถือว่าเป็นปกติของบุคคลๆนั้น พี่เคยเจอคนที่มี WBC ต่ำๆแบบนี้อยู่บ่อยๆครับ เป็นญาติพี่เป็นญาติพี่เอง เค้าจะมี WBC อยู่ที่ประมาณ 3200


ตรวจกี่ครั้งก็ได้ประมาณ 3000-4000 แค่นี้ ไม่เพิ่มขึ้นไปกว่านี้..แต่ร่างกายก็ปกติดี..แจ่มใส..ร่าเริง  จึงถือว่าเป็นปกติของบุคคลผู้นั้นครับ


อาจเป็นเพราะว่าไม่ค่อยได้ไปสัมผัสเชื้อโรคมากทำให้ WBC ที่คอยดักจับเชื้อโรคซึ่งอาจไม่ค่อยมีเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย จึงทำให้ร่างกาย


อาจปรับสภาพไม่สร้าง WBC มากจนเกินควรครับ


 EO = 11.5  ถ้าเทียบกับค่าปกติที่ 2-10 ถือว่าสูงไปนิดครับ  ค่า Eosinophil สูงจะบอกถึงภาวะภูมิแพ้ได้ หรือร่างกายมีพยาธิอยู่


หากกังวลใจ ลองไปตรวจอุจจาระหาพยาธิดูก็ได้ครับ หรือตรวจดูว่าตนเองเป็นภูมิแพ้หรือไม่ก็ได้ครับ อันนี้อาจต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์อีกครั้งครับ


L = 57.8  ระดับของ Lymphocyte ปกติจะอยู่ที่ 20-50 ส่วนค่าที่น้องบอกมาอาจเดาได้ว่าในช่วงที่ตรวจเลือดน้องมีภาวะการติดเชื้อไวรัสอยู่ อาจเป็นไข้หวัดเล็กๆน้อยๆ ซึ่งถ้าหวัดหายแล้วค่าก็จะกลับมาเป็นปกติเช่นเดิม ไม่ต้องกังวลครับ


การตรวจ CBC เป็นการบ่งบอกสภาวะร่างการเบื้องต้นเท่านั้น บางครั้งการตรวจ CBC ก็ไม่เพียงพอต่อการวินิจฉัยโรค ต้องประกอบกับการวินิจฉัยอื่นๆอีกเยอะ หากน้องสุขภาพตอนนี้แข็งแรงดี..ก็ไม่ต้องวิตกกังวลมากจนเกินไป จำทำให้ร่างกายและจิตใจพลอยไม่สบายไปด้วย..ทั้งๆที่น้องอาจจะไม่ได้เป็นโรคอะไรเลยครับ


ทนพ.วชิราวุธ  ใจหวัง .. ทน9148

ศศิวิมล

ขอบคุณพี่วชิราวุธมากค่ะ สำหรับคำตอบ


หนูคงต้องไปตรวจประจำสม่ำเสมอ ดูว่าค่ามันจะประมาณนี้หรือเปล่า จริงๆก็พึ่งจำได้ค่ะว่าตอนเด็กๆตัวเองขี้โรค เป็นคางทูม ปอดบวม จุดแดงๆขึ้นตามตัวแต่ไม่คันไม่มีหนอง แล้วก็ขึ้นตาเป็นตาแดงแต่ไม่ติดต่อ ไม่สบายบ่อยมากตอนเด็ก แต่ในช่วงสิบปีที่ผ่านมาร่างกายก็แข็งแรงดี เป็นหวัดปีละครั้ง เคยแพ้หนักๆสามปีก่อน ตุ่มนูนๆขึ้นทั้งตัว ทีนี้คัน ไปหาหมอก็ได้คาลาไมน์มาทาได้ยามากิน เป็นอยู่สามสี่ครั้งก็หายมาจนทุกวันนี้ ไม่รู้ว่าแพ้อะไร สาเหตุจากอะไร ทีนี้ถ้าเป็นอีกจะตรวจให้ละเอียดแล้วค่ะ ตรวจพยาธิด้วย มีเยอะขนาดนี้แต่ไม่ช่วยกันทำมาหากิน ไม่เห็นจะผอม ถ้ามีจริงกะจะล้างบางมันเลย 555 อยากจะตรวจหาไวรัสตับอักเสบด้วยค่ะ เหมือนว่าเร็วๆนี้ญาติตรวจเจอหนึ่งราย อดไปทำงานต่างประเทศ หนูก็อยากตรวจถ้าเป็นจะได้รักษาทัน


ตอนนี้ร่างกายแข็งแรงดีค่ะ ไม่ซีดไม่เหลือง  แต่เรื่องที่ตั้งใจไว้ว่าจะไปบริจาคเลือดทุกครั้งก็คงต้องพักไว้ก่อนค่ะ รอให้ทุกอย่างชัดเจน จิตไม่ตก จะได้มีความสุขกับการทำบุญ


วันนี้หนูเที่ยวไปขอดูผลของเพื่อนๆ  สามค่าของหนูก็ยังหลุดโลกกว่าใครอยู่ดี แต่ได้ข้อสรุปอย่างหนึ่งว่าเพื่อนๆก็นิยมเลี้ยงพยาธิ เห็นทีต้องพากันไปกินยาถ่ายพยาธิ แล้วมาดูว่าใครจะลดได้มากกว่ากัน เหอะๆ


ยังไงก็ขอบคุณพี่อีกครั้งนะคะ ที่มาตอบให้คลายกังวล

เว็บมาสเตอร์

ยินดีครับ มีปัญหาการตรวจ lab..ปรึกษาได้ทุกเมื่อครับ

ดาว

ค่า PCT ใน CBC คืออะไรคะ

เว็บมาสเตอร์

ในเมื่อเม็ดเลือดแดงมี ค่าฮีมาโตคลิต ดังนั้นเกล็ดเลือดก็ต้องมีเช่นกัน คือ Plateletcrit  หรือที่เราเรียกว่า PCT ครับ คืออัตราส่วนร้อยละของเกล็ดเลือดต่อปริมาณเลือดทั้งหมด อาจเป็นเพราแพทย์ผู้ตรวจไม่ค่อยได้ดูเท่าไหร่ เลยไม่ค่อยมีใครพูดถึงครับ ตอนเรียนก็ไม่ค่อยกล่าวถึงเช่นกันครับ

Decnurse

แล้วค่าปกติของ PCT คือเท่าไหร่คะ

เว็บมาสเตอร์

Normal Value ของ PCT จะอยู่ที่ประมาณ 0.12 - 0.36 % ครับ

คุณแม่ลูก 2

ขอถามบางเกี่ยวกับค่าของผลเลือดในการตรวจ CBC ค่ะ เนื่องจากถูกวิเคราะห์ว่าเป็นธารัซิเมีย


WBC   8800    RBC      5.51    Hb   13.7   Hct   41   MCV  75.1    MCH   24.9    MCHC   33.1


Platelet    334000  Neutrophil     56     Lymphocyte   36   Monocyte     Eosinophil     Basophil  1


Platelet  From Smear   Adequate       Hypochromia    few


หลังจากวันตรวจเลือด 1 วัน ก็มีประจำเดือนมาค่ะ  เกี่ยวกันหรือป่าวค่ะว่าไม่ควรตรวจเลือดก่อนและหลังมีประจำเดือนมา 7 วัน


ขอรบกวนอธิบาย ค่าเป็นแต่ละตัวด้วยค่ะ  อยากทราบจริงๆค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

เว็บมาสเตอร์

อธิบายรายตัวครับ (ค่าปกติของแต่ละที่ แต่ละโรงพยาบาลอาจจะไม่เท่ากันครับ แต่จะใกล้เคียงกัน)
WBC = 8800  ค่าปกติ 5000-10000  ถือว่าปกติ
RBC = 5.51  ค่าปกติผู้หญิง 4.7-6.1  ถือว่าปกติ
Hb = 13.7   ค่าปกติผู้หญิง 12.1-15.1  ถือว่าปกติ
Hct = 41    ค่าปกติผู้หญิง 40.7-50.3 ถือว่าปกติ
MCV = 75.1  ค่าปกติ  80-100  ถือว่าค่าต่ำเล็กน้อย เนื่องจากไม่เห็นสไลด์ คาดว่าจะมีเม็ดเลือดแดงที่มีขนาดเล็กกว่าปกติ
MCH = 24.9  ค่าปกติ 27-31  ถือว่ามีค่าต่ำ แปลได้ว่ามีน้ำหนักเฉลี่ยของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าคนทั่วไป
MCHC = 33.1 ค่าปกติ 32-36  ถือว่าปกติ
Platelets = 334000 ค่าปกติ 140,000-400,000 ก็ถือว่าปกติ
Neutrophil = 56 ค่าปกติ  40-75 ถือว่าปกติ
Lymphocyte = 36 ค่าปกติ 20-50 ถือว่าปกติ
Monocyte = 4 ค่าปกติ 2-10  ถือว่าปกติ
Eosinophil = 3 ค่าปกติ 1-6 ถือว่าปกติ
Basophils = 1 ค่าปกติ 0-1 ถือว่าปกติ
Platelet smear = Adequate ถือว่ามีปริมาณปกติ เมื่อดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ สัมพันธ์กับค่า Platelets ด้านบน
Hypochromia = few ถือว่าผิดปกติเล็กน้อย จากการดูด้วยกล้องจุลทรรศน์
จากผลการตรวจคร่าวๆด้านบน พบว่าเม็ดเลือดขาวอยู่ในภาวะปกติ แต่เม็ดเลือดแดงมีความผิดปกติเล็กน้อย ซึ่งก็ถือว่าเล็กน้อย ไม่ได้มีปัญหาในการดำรงชีวิตแต่อย่างใด

คุณแม่ลูก 2 แจ้งมาว่าเป็น thalassemia ด้วย อันนี้ขอเรียนให้ทราบว่า ข้อมูลการตรวจเพียง CBC อย่างเดียว ในบางครั้งไม่สามารถฟันธงการเป็น thalassemia ได้ครับจะต้องมีการตรวจ Hb typing เพื่อวินิจฉัยว่าเป็น thalassemia จริงหรือไม่ เป็นชนิดไหน การตรวจ Hb typing เป็นการตรวจยืนยัน thalassemia ครับ
ซึ่งในรายของคุณแม่ลูก 2 อาจจะมีการตรวจ Hb typing เข้าไปด้วย แต่แพทย์อาจจะไม่ได้แจ้งรายละเอียด Hb typing ให้ทราบ อาจแจ้งเพียงว่า เป็น thalassemia ครับ

ซึ่งดูค่า CBC แล้ว ถ้าจะเป็น thalassemia ก็น่าจะอยู่ในเกณฑ์ thalassemia ในระดับต่ำๆ อาจเพียงแค่แฝงอยู่ในร่างกาย แต่สามารถถ่ายทอดลักษณะเช่นนี้ไปสู่ลูกหลานได้


ส่วนการตรวจเลือดก่อน-หลังการมีประจำเดือน ก็ไม่ได้มีการกำหนดไว้ในตำราเล่มไหนนะครับ ตั้งแต่เรียนมา อาจารย์หรือตำราเล่มไหนผมยังไม่เคยเห็นข้อห้ามนี้เลยครับ (หรือว่ามี ช่วยแจ้งแก้ไขด้วยนะครับ)

หวังว่าคงจะช่วยตอบคำถามได้ ไม่มากก็น้อยนะครับ

คุณแม่ลูก 2

ขอบคุณมากค่ะ

เว็บมาสเตอร์

ยินดีครับ

PorPim

สวัสดีค่ะขอรบกวนสอบถามด้วยคนได้มั้ยคะ


พอดีเพิ่งไปตรวจสุขภาพที่รพ.มาประมานสัปดาห์ก่อนคะ


แต่เล่มรายงานเพิ่งส่งมาวันนี้แล้วพอตรวจเช็คดูในหน้ารายงานCBC


จะมีอยู่4ตัวที่ทางรพ.ไฮไลต์มาอะคะว่าไม่มาตรฐานก็ตะมีตามนี้คะ


Neutrophil 47.7


Lymphocyte 44.5


MCH 31.8


MCHC 34.5


ส่วนตัวแล้วไม่มีความรู้ด้านนี้เลยคะเพิ่งเคยตรวจสุขภาพเป็นครั้งแรกยังไงรบกวนขอความรู้ด้วยคนนะคะ


(ลืมบอกเพศกะอายุคะเผื่อต้องใช้เป็นเกณฑ์การวัด เพศหญิงอายุ22ปี คะ)


ขอบคุณมากๆคะ

เว็บมาสเตอร์

จากผลการตรวจที่ให้มา ค่าปกติของเครื่องแต่ละห้องแล็ปจะไม่เหมือนกันแต่จะใกล้เคียงกัน


Neutrophil  ค่าปกติของที่น้ำปาด เครื่อง MINDRAY รุ่น BC-5380  ค่าปกติ  40-75  จากค่าที่ตรวจได้ 47.7  ถือว่าปกติ


Lymphocyte   ค่าปกติของที่น้ำปาด เครื่อง MINDRAY รุ่น BC-5380  ค่าปกติ  20-50  จากค่าที่ตรวจได้ 44.5  ถือว่าปกติ


MCH   ค่าปกติของที่น้ำปาด เครื่อง MINDRAY รุ่น BC-5380  ค่าปกติ  28-32  จากค่าที่ตรวจได้ 31.8  ถือว่าปกติ


MCHC   ค่าปกติของที่น้ำปาด เครื่อง MINDRAY รุ่น BC-5380  ค่าปกติ  32-38  จากค่าที่ตรวจได้ 34.5  ถือว่าปกติ


ดูแล้วก็น่าจะปกติทั้งหมด 4 ค่าที่ว่ามาครับ

ใบเฟิร์น

รบกวน สอบถามด้วยนะค่ะ


คือ เมื่อเดือน ธันวาคม ไปตรวจสุขภาพ เอาใบรับรองแพทย์มาค่ะ แล้วหมอบอกว่า เป็นโรคซีด นะ ว่างๆ ก้ไปตรวจดู


ตอนนั้นเราก้ไม่ได้เอะใจอะไร พอมาวันนี้ เดือน มีนา เริ่ม มีอาการ เหนื่อย เพลีย ปากแห้งแตก บ่อยมาก ทั้งๆที่ไม่เคยเป็นมาก่อน


เลยไปตรวจเลือด มาค่ะ แล้วเอาผลไป ที่คลีนิครักษาโรคทั่วไป ให้คุณหมอดู หมอบอกว่า ปกติดี ค่ะ คือหนูไม่แน่ใจค่ะ ว่ายังไงกันแน่


เพศหญิง อายุ 18 ปี คะ



WBC  9.20 K/Cu.mm


RBC  4.60


HGB 11.7


HCT 37.5 %


MCV 82.0


MCH 25.5


MCHC  31.2


RDW 14.2 %


PLT Count 241 K/Cu.mm


PLT Smear  Adequeate


Neutrophil 43.0%


Eosinophil 8.0 %


Basophil 1.0 %


Lymphocyte 42.0 %


Monocyte 6. %


เว็บมาสเตอร์

จากผลการวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการที่่แสดงให้ดู ถ้าเทียบที่ตัว Hb และ Hct ก็จะมีค่าต่ำไม่มากครับ ถ้าหากอยากทราบว่าเป็นโรคเลือดจริงหรือไม่ก็ควรตรวจ Hb typing เพื่อวิเคราะห์ว่าเป็นโรคซีดจริงหรือไม่ เป็นโรคซีดชนิดใดคับ หากเป็นโรงพยาบาลของรัฐค่าตรวจก็อยู่ที่ประมาณ 300-400 บาท หากเป็นโรงพยาบาลเอกชน ก็จะอยู่ที่ 1,000 บาทขึ้นไป (ค่าตรวจนี้รวมการวิเคราะห์ถึงระดับ PCR แล้วครับ) ลองปรึกษาแพทย์เพื่อขอตรวจดูก็ได้ครับ ไม่ต้องกังวลมากครับ

อาภรณ์ ตั้งวิทยากุล

มีข้อสงสัย รบกวนสอบถาม เรื่องยาค่ะ


1. ยา Leucovorin คือยาอะไรค่ะ


2. ยา 5 F.U. คือยาอะไรค่ะ


 


ขอบพระคุณค่ะ


เจี๊ยบ

เว็บมาสเตอร์

ขอบคุณคุณอาภรณ์ ตั้งวิทยากุล ครับ ที่ให้ความสนใจเยี่ยมชมเวปไซต์ของเราครับ



แต่เนื่องจากคำถามที่ถามมาเป็นในส่วของยา ซึ่งเภสัชกรเป็นผู้ที่กำกับดูแลในเรื่องยาอยู่



เภสัชกรสามารถให้ข้อมูลที่ละเอียดกว่าครับ ผมจึงแนะนำให้ปรึกษากับเภสัชกรจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนกว่าครับ



ขอบคุณครับ

อาภรณ์ ตั้งวิทยากุล

ได้ค่ะ จะลองไปปรึกษากับเภสัชกร อีกที่ค่ะ  ขอบคุณนะค่ะ

ศศิวิมล

คุณ อาภรณ์ ตั้งวิทยากุล คะ


ยา 5FU (Fluorouracil) เป็นยาเคมีบำบัดค่ะ ให้ร่วมกับยา Leucovorin เพื่อเสริมฤทธิ์กัน


ยา 5FU อาจทำให้มีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้ เช่น


-    เบื่ออาหาร และอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน


-    อาการซีด เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือดต่ำ อ่อนเพลีย  จึงต้องมีการตรวจ CBC, LFT(การทำงานของตับ) เป็นประจำค่ะ


-    ปากเจ็บ เป็นแผลในปากควรดูแลความสะอาดของปากและฟันมากขึ้น


-    ผมบางลง หรือผมร่วงชั่วคราว


-    เกิดผื่นและคันผิวหนัง


-    ท้องเสีย


หรือถ้ามีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ให้แจ้งต่อแพทย์และเภสัชกรค่ะ

Page : 1 2 3 [Next]
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view

 หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 ติดต่อเรา

view